Giới thiệu

Bộ môn Kỹ thuật Máy tính là một trong năm bộ môn của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG Tp. HCM. Sứ mệnh chính của bộ môn chúng tôi bao gồm:

 

Nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt chú trọng các lĩnh vực: Hệ thống nhúng, Vi xử lý, Vi điều khiển, Thiết kế chip và các ứng dụng trên các thiết bị FPGA, ASIC.

 

Hoạt động giáo dục và đào tạo: bao gồm các chương trình đào tạo Đại học, sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) chuyên ngành Kỹ thuật Máy tính.

 

Chuyển giao công nghệ và tư vấn trong lĩnh vực Kỹ thuật Máy tính cho các trường Đại học, viên nghiên cứu và doanh nghiệp.

 

Nghiên cứu

Bộ môn kỹ thuật máy tính bao gồm các nhóm nghiên cứu hoạt động trong các lĩnh vực Hệ thống nhúng, Vi xử lý, Thiết kế chíp và Ứng dụng.

 

1. Hệ thống nhúng và Vi xử lý

 

T-Engine là một nền tảng phát triển tuân theo các tiêu chuẩn hướng đến thiết bị nhúng.  Nó được đưa ra bởi T-Engine Forum - một tổ chức công nghiệp ở Nhật Bản bao gồm 500 tập đoàn. T-Engine/T-Kernel là một trong những công cụ nổi tiếng cho việc đào tạo cũng như phát triển các ứng dụng trong các hệ thống nhúng cấp cao và các hệ điều hành thời gian thực. Ứng dụng của nó bao gồm:

 

Thư viện: Bộ giải mã JPEG, MP3 MPEG2; Hệ thống đồ họa 2D, 3D; USB FAT File-System.

 

Các phần mềm với giao diện đồ họa: Ứng dụng xem ảnh; Thiết bị phát nhạc, Trò chơi, Quản lý tập tin, Ứng dụng tạo và chỉnh sửa hình ảnh.

 

Robot thông minh..

 

Các thiết bị di động.

 

Ứng dụng nhận dạng chữ viết tay.

 

Phát triển các khối chức năng và giải thuật điều khiển robot.

 

Hướng dẫn sinh viên tham gia cuộc thi ROBOCON hàng năm.

 

Tổ chức cuộc thi lập trình xe điều khiển tự động BKIT Car Rally

 

Các nghiên cứu trên lĩnh vực: Nhà thông minh, GPS, GSM, Mạng cảm biến không dây, Chuẩn giao tiếp RFID, Các thiết bị điều khiển thông qua Internet.

 

2. Thiết kế chip và Ứng dụng

 

Môi trường Thiết kế cho thiết kế vi mạch bất đồng bộ (dự án PAiD). Phương pháp luận thiết kế và Framework cho Mạch bất đồng bộ.

 

Điện toán tái cấu hình (Reconfigurable Computing): An ninh mạng TCP/IP: NIDS, Anti-virus; Tin sinh học (Bioinformatics); Xử lý tín hiệu số (DSP)…

 

Nhân sự

Bộ môn Kỹ thuật Máy tính đang không ngừng lớn mạnh về nhân sự nhằm thực hiện sứ mệnh của mình. Hiện tại, Bộ môn đang có 11 cán bộ nghiên cứu bao gồm 4 Tiến sĩ, 4 Thạc sĩ, 3 Kỹ sư với chuyên môn cao trong lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử và Máy tính. Ngoài ra, một số cán bộ thuộc bô môn cũng đang theo học ở nước ngoài và hứa hẹn sẽ là nguồn bổ sung chất lượng cho bộ môn trong tương lai. Danh sách nhân sự bộ môn như sau:

 

PGS. TS Phạm Quốc Cường

 

PGS.TS Trần Ngọc Thịnh


ThS. Nguyễn Quốc Tuấn

 

KS. Nguyễn Xuân Minh

 

TS. Lê Trọng Nhân

 

TS. Nguyễn Trần Hữu Nguyên

 

ThS. Vũ Trọng Thiên

 

ThS. Võ Tấn Phương

 

ThS. Phan Đình Thế Duy

 

ThS. Trần Thanh Bình

 

KS. Ngô Đức Minh