Thư gửi các bạn sinh viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính nhân dịp đầu năm 2015


  Năm 2014 có nhiều sự kiện thực sự quan trọng đối với Khoa chúng ta. Trước hết là việc đánh giá kiểm định chất lượng theo chuẩn ABET. Sau nhiều năm chuẩn bị, trong năm 2014, hai chương trình đào tạo bậc đại học ngành Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính chính thức được ABET kiểm định. (ABET là một tổ chức kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo về kỹ thuật và công nghệ của Hoa Kỳ.) Đây là hai chương trình đào tạo đầu tiên và cũng là duy nhất cho đến thời điểm này của Việt Nam được ABET công nhận kiểm định. Kết quả này cho thấy chất lượng của hai chương trình đào tạo ở bậc đại học Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính đã đạt được các chuẩn mực tiên tiến của thế giới. Thành quả này là kết quả của một nỗ lực liên tục không ngừng nghỉ của tập thể các thầy cô giáo, các bạn sinh viên của Khoa qua các thế hệ, các đơn vị khác trong Trường, cũng như sự hỗ trợ chân tình của các doanh nghiệp đối tác của Khoa trong những năm vừa qua. Các bạn giờ đây có thể tự hào nói rằng các bạn đang theo học các chương trình đào tạo đạt các chuẩn mực tiên tiến của thế giới đầu tiên của Việt Nam.

  Bên cạnh việc đánh giá kiểm định chất lượng, trong năm 2014 vừa qua, Khoa còn có các hoạt động, sự kiện nổi bậc khác như Ngày hội việc làm (Job Fair), Tuần lễ công nghệ thông tin (IT Week), v.v. Các bạn sinh viên của Khoa đã tích cực tham gia, học hỏi và đạt các thành tích cao trong các hoạt động ngoại khoá như các kỳ thi Olympic, Robocon, An toàn thông tin, v.v. Tỉ lệ các bạn sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp, hoặc đi học tiếp ở các bậc học cao hơn, luôn ở ngưỡng xấp xĩ 100%. Cũng trong năm 2014, số các bạn sinh viên bị cảnh báo, xử lý học vụ cũng giảm đáng kể so với các năm học trước. Đây cũng là một nỗ lực rất lớn của các bạn sinh viên, cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô.

  Chúng ta, các thầy cô giáo, các bạn sinh viên có thể hãnh diện và tự hào với các thành quả mà chúng ta đã đạt được trong năm vừa qua. Những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể các thầy cô, các bạn sinh viên đã được đền đáp một cách xứng đáng. Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, cũng còn nhiều việc chúng ta có thể làm tốt hơn với khả năng của mình.

  Trong thời gian vừa qua, để đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu khắc khe của xã hội, Khoa thường xuyên làm việc với các nhà tuyển dụng là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên địa bàn TP.HCM. Khoa luôn nhận được những phản hồi tích cực về khả năng chuyên môn của các bạn tốt nghiệp từ Khoa chúng ta. Các bạn được đánh giá là có nền tảng kiến thức và khả năng tư duy tốt, có khả năng tự học và thích nghi cao với công nghệ mới. Tuy nhiên, một số điểm yếu của các bạn luôn được hầu hết các nhà tuyển dụng nhắc đến là khả năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ, khả năng thích ứng với áp lực công việc cao, kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm và trách nhiệm đối với tập thể không được tốt. Khả năng chuyên môn của các bạn có thể được phát huy tốt hơn nếu như những điểm yếu này được khắc phục.

  Để khắc phục các điểm yếu này, trong thời gian vừa qua Khoa có tổ chức các buổi hoạt động ngoại khoá nhằm bổ sung cho các bạn kiến thức và các kỹ năng mà chương trình đào tạo chính khoá không đủ thời lượng cung cấp, nhưng kết quả đạt được vẫn không như mong muốn. Một trong những lý do là các hoạt động ngoại khoá được tổ chức một cách rời rạc, chưa được hệ thống. Mặc khác, ý thức tham gia các hoạt động ngoại khoá của các bạn sinh viên còn rất thấp. Nhiều lớp học ngoại khoá được Khoa cố gắng phối hợp với các đối tác bên ngoài tổ chức một cách chu đáo, nhiều bạn sinh viên đăng ký tham dự. Tuy nhiên, khi đến ngày diễn ra lớp học, chỉ một số lượng rất nhỏ trong số các bạn có đăng ký có mặt tham dự. Nhiều trường hợp Khoa và đối tác đành phải huỷ lớp học, chịu lãng phí bao công sức đầu tư cho việc tổ chức và chuẩn bị. Đây cũng là một ví dụ rõ ràng về việc thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm với tập thể, và với chính cam kết của mình của sinh viên Khoa chúng ta.

  Trong năm 2015  và các năm tới, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, cải tiến các phương pháp giảng dạy, một trong những mục tiêu của Khoa là cải thiện các kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên. Để được mục tiêu này, Khoa sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức một cách hệ thống các lớp học ngoại khoá nhằm nâng cao kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp cận với các công nghệ mới từ công nghiệp. Mặc khác, sự cam kết và ý thức trách nhiệm của các bạn sinh viên đối với các hoạt động ngoại khoá này là rất quan trọng. Việc đăng ký tham dự các hoạt động ngoại khoá này là tự nguyện, nhưng một khi các bạn đã đăng ký, các bạn phải có trách nhiệm tham dự. Đây cũng là cách các bạn rèn luyện ý thức trách nhiệm của mình đối với tập thể và với chính bản thân mình.  

  Trong nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, việc tiếp nhận ý kiến phản hồi của các bạn sinh viên về quá trình học tập tại Khoa cũng rất quan trọng. Bên cạnh các kênh trao đổi thông tin truyền thống như trao đổi với các thầy chủ nhiệm lớp, trả lời các bảng khảo sát của Khoa và Trường, Ban chủ nhiệm Khoa cũng khuyến khích các bạn trực tiếp đến gặp và trao đổi về các vấn đề liên quan đến các hoạt động giảng dạy và học tập tại Khoa. Ban chủ nhiệm Khoa luôn sẵn sàng tiếp nhận ý kiến đóng góp của các bạn về tất cả các mặt liên quan đến hoạt động của Khoa, đồng thời cũng sẵn hỗ trợ, tư vấn, giúp các bạn định hướng tốt hơn trong quá trình học tập cũng như nghề nghiệp sau này.

  Cuối cùng, sự thành công của các bạn trong học tập và trong cuộc sống sau khi tốt nghiệp cũng chính là thành quả và cũng là mục tiêu tồn tại của Khoa và nhà Trường. Chính vì vậy, với tất cả các nguồn lực hiện có, Khoa luôn luôn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất. Kết quả kiểm định theo chuẩn ABET trong năm vừa qua làm một trong những minh chứng cụ thể cho điều này.

  Trong dịp năm mới, thay mặt Khoa, tôi chúc các bạn một năm mới học tập thật tốt, đón một kỳ nghỉ Tết đầm ấm vui vẻ với gia đình và bạn bè.

  Trưởng khoa

 

PGS.TS. Thoại Nam

Ngày 19/03/2015